Cuộc đổ bộ của VinFast vào Mỹ: Một cặp 'vuông tròn' - ẩn số!

17/06/2021
bởi An VinFast

VINFAST VÀ HAI "CHIẾN BINH" VF e35 - VF e36

• Phân khúc: SUV cỡ trung

Tại Việt Nam, hai chiếc xe nêu trên thuộc về hai phân khúc khác nhau: VinFast VF e35 thuộc về SUV hạng D, trong khi VinFast VF e36 thuộc về SUV hạng E. 

Tuy nhiên, tại thị trường Mỹ thì cả hai chiếc xe này đều thuộc dòng SUV cỡ trung, còn gọi là Mid-sized SUV. Đây dường như cũng là phân khúc mà khách hàng Mỹ thường nhắm tới vì hợp với túi tiền của họ.

Định vị trong phân khúc này, hai chiến binh của VinFast sẽ cạnh tranh với những Hyundai SantaFe, Kia Sorento, Kia Telluride, hay ông vua doanh số phân khúc là Ford Explorer. Nếu cạnh tranh với phân khúc SUV cỡ trung hạng sang, đối thủ của VinFast sẽ là những chiếc như BMW X5, Volvo XC90 hay Lincoln Aviator.

Cuộc đổ bộ của VinFast vào Mỹ: Một cặp vuông tròn - ẩn số! - Ảnh 2.

Xác định đúng phân khúc rất quan trọng vì điều đó liên quan tới nhóm khách hàng, cũng như mức giá mà họ có thể chấp nhận, và cả mức giá chúng ta cần cân đối để gia tăng tính cạnh tranh.

Dù có những trang bị "sang xịn mịn" nhưng VinFast lại muốn sản phẩm mình có giá thấp hơn các sản phẩm khác, ít nhất là so với những chiếc SUV khác cùng phân khúc. Cách VinFast thực hiện với hai chiếc xe điện sang Mỹ là chính sách cho thuê pin, giống với cách VinFast cắt giảm giá trên chiếc VinFast VF e34 tại Việt Nam.

Vì bộ pin chiếm nhiều phần trong tổng mức giá của chiếc xe, cắt giảm giá pin đồng nghĩa loại bỏ phần tiền đó ra khỏi giá xe, giúp giảm giá chiếc xe đáng kể và tăng mạnh tính cạnh tranh. 

• Thiết kế: Quân bài thử?


Nội thất trên VinFast VF e35 (màu nâu) và VinFast VF e36 (màu sáng)

Với nội thất, cả hai chiếc đều có cách bố trí khu vực trung tâm gần giống với Tesla: một chiếc màn hình lớn và không có màn hình cho người lái tại vị trí thông thường. Bên cạnh đó, VinFast cũng tối giản các nút bấm chức năng.

Nếu để ý kỹ, ta có thể thấy một vài nút bấm ở trên vô lăng, có thể đó sẽ là số ít nút chức năng chính có thể điều khiển bằng nút cơ học, các chức năng khác có lẽ sẽ nằm trên màn hình 15,4 inch chia làm 3 phần ở trung tâm.

 

Dung mạo hai "chiến binh" VinFast

Với ngoại thất, ta dễ dàng thấy rằng hai chiếc xe đều có thiết kế với nhiều đường uốn, tạo tính khỏe khoắn cho chiếc xe. Tuy nhiên, giữa hai chiếc có một điểm thiết kế tách biệt nhau: trong khi chiếc VinFast VF e35 có nét bo tròn thì chiếc VinFast VF e36 trông “vuông thành sắc cạnh”.

Tại sao lại có sự khác nhau này? 

Khi nhìn vào một số mẫu xe SUV gốc Mỹ dưới đây:

 

Cadillac Escalade và Hummer H3

 

Jeep Wrangler và Chevrolet Suburban

Ta có thể thấy các mẫu xe này có một mẫu số chung với VinFast VF e36, đó là thiết kế vuông vức, khối hộp. Việc tham gia một thị trường với tinh thần "nhập gia tùy tục" là điều dễ hiểu. Nhưng bên cạnh đó, mẫu VinFast VF e35 thì lại có thiết kế tròn hơn với phần đầu và đuôi vát, bề ra ở thân, giống với nhiều mẫu xe đến từ thị trường khác

Như vậy, việc VinFast lựa chọn "một cặp vuông tròn" ở đây có thể xem là một trong những ẩn số thú vị trong chiến lược tiếp cận thị trường của hãng.

Khi nhìn vào bảng số liệu ở trên, ta có thể thấy trục cơ sở của cả hai xe luôn là dài nhất so với các xe khác trong phân khúc. Thậm chí, chiếc VinFast VF e35 có chiều dài 4,7 mét, kém 20cm so với chiếc xe sang Volvo XC90 nhưng trục cơ sở thì lại ngang bằng nhau. Với thiết kế này, phần nội thất hứa hẹn sẽ cho cảm giác thoải mái hơn.

Cuộc đổ bộ của VinFast vào Mỹ: Một cặp vuông tròn - ẩn số! - Ảnh 7.

SUV hạng sang Volvo XC90

Cũng đúng như chúng ta mong đợi, các chiếc xe của VinFast vẫn mang trên mình "dòng dõi" VinFast. Điều đó thể hiện ở phần đèn trước và sau chữ V cách điệu, hay theo như VinFast mô tả thì đó là biểu trưng cho đôi cánh chim Việt. VinFast tiếp tục mang chi tiết này lên các mẫu xe điện mà họ mang tới nước ngoài.

Cuộc đổ bộ của VinFast vào Mỹ: Một cặp vuông tròn - ẩn số! - Ảnh 8.

Mặt phía trước của chiếc VinFast VF e35. Ảnh: VinFast

• Vận hành: Đa dạng lựa chọn

Cả hai chiếc VinFast VF e35 và VF e36 đều có tùy chọn động cơ điện hoặc xăng; hãng không đề cập tới tùy chọn xe lai (sử dụng cùng lúc cả động cơ điện và xăng).

VinFast VF e35 có thể sẽ có 3 tùy chọn, lần lượt là: động cơ xăng 2.0L, 1 động cơ điện hoặc 2 động cơ điện.

VinFast VF e36 có thể sẽ có 2 tùy chọn, lần lượt là: động cơ xăng 2.0L hoặc 2 động cơ điện.

Cuộc đổ bộ của VinFast vào Mỹ: Một cặp vuông tròn - ẩn số! - Ảnh 9.

VinFast VF e35. Ảnh: VinFast

Động cơ xăng 2.0L ở trên hai mẫu xe là khác nhau. Động cơ xăng trên chiếc VinFast VF e35 không giống với VinFast Lux đang được bán, nhưng động cơ xăng trên chiếc VinFast VF e36 có chung thông số với VinFast Lux SA 2.0. 

Tuy nhiên, có vẻ như hai chiếc xe chia sẻ cùng một loại động cơ điện bởi có thông số giống nhau: 201 mã lực và 320Nm mô-men xoắn tối đa. 

Cả hai chiếc cũng sẽ có những tùy chọn pin khác nhau. Trên VinFast VF e35 thì đó là bộ pin 90kWh, trên VinFast VF e36 là 106kWh. Cả hai đều không dùng chung pin với chiếc VinFast VF e34 sắp bán tại Việt Nam, sử dụng pin 42kWh.

Với các lựa chọn động cơ/hệ truyền động đa dạng, hai mẫu xe VinFast VF e35 và VinFast VF e36 đều có đủ khả năng cạnh tranh với những mẫu xe thuộc cả phân khúc bình dân và hạng sang.

• Tính năng nổi trội: Khả năng tự hành ấn tượng

 

Nội thất trên chiếc VinFast VF e35. Ảnh: VinFast

Cả hai chiếc VinFast VF e35 và VF e36 đều có màn hình trung tâm 15,4 inch đặt dọc, chia làm ba phần và hiển thị các thông số khác nhau. Trên các hình ảnh mô phỏng, có thể thấy màn hình hiện rất nhiều thông tin như vận tốc, dung lượng pin, trạng thái xe....

Bên cạnh đó, trong thông báo ra mắt 3 mẫu xe điện, VinFast công bố rằng phiên bản cao cấp nhất của cả 3 mẫu xe này (VF31, VF32 và VF33 nay lần lượt là VF e34, VF e35 và VF e36) đều trang bị một số tính năng tự hành ấn tượng như tự động tìm chỗ và đỗ xe, triệu hồi xe, tự động thiết lập bản đồ 3 chiều…

Cuộc đổ bộ của VinFast vào Mỹ: Một cặp vuông tròn - ẩn số! - Ảnh 11.

Màn hình trên chiếc VinFast VF e35. Ảnh: VinFast

Cũng trên phiên bản cao cấp của cả 3 mẫu xe, hãng trang bị hệ thống cảm biến hiệu suất cao LiDAR và 14 camera có thể phát hiện vật thể cách xa 687m, 19 cảm biến 360 độ cho phép cảnh báo và xử lý ở tốc độ cao trên 100km/h.

Hệ thống tự lái được điều khiển bởi chip Orin-X có thể xử lí tới 200 GB dữ liệu trong vòng 1 giây, cho phép điều khiển và dẫn đường nhanh gấp 8 lần so với các thế hệ hiện tại.

Nếu nhìn vào nội thất chiếc VinFast VF e36, ta sẽ thấy mẫu xe này trang bị màn hình giải trí cho hàng ghế thứ 2, trần kính toàn cảnh lớn có khả năng kháng tia UV lên tới 99,9%.

Cuộc đổ bộ của VinFast vào Mỹ: Một cặp vuông tròn - ẩn số! - Ảnh 12.

Nội thất trên chiếc VinFast VF e36. Ảnh: VinFast

Trên cửa xe của VinFast VF e36 không xuất hiện tay nắm cửa mà xuất hiện nút bấm điện tử. Đây là một tính năng không thường xuyên xuất hiện trên các mẫu xe đối thủ như Kia Sorento, Hyundai SantaFe, Hyundai Palisade, Genesis GV80…mà thi thoảng xuất hiện trên những mẫu xe thuộc dòng cao cấp như Lincoln Aviator.

Có thể thấy rằng mẫu xe điện của VinFast có thể trang bị những tính năng không chỉ cạnh tranh với các đối thủ cùng phân khúc, mà còn vượt tầm, đạt tới mức độ độc nhất trên thị trường.

TẠM KẾT

Nhìn vào những gì VinFast đã và đang dự định đưa lên chiếc xe, ta có thể thấy rằng hãng xe Việt hướng tới xây dựng những chiếc xe tương đối dễ tiếp cận, nhưng vẫn được trang bị đầy đủ với các tính năng vượt trội.

Trước mắt, thời điểm VinFast mang hai mẫu xe điện VinFast VF e35 và VinFast VF e36 tới đất Mỹ, cũng như công bố tới toàn thế giới, đã tới rất gần. Thực tế chứng minh rằng VinFast đã tạo nên được những kỳ tích mà chưa hãng xe nào trên thế giới đạt được. 

Nhưng đó là câu chuyện đã qua. Còn sắp tới, chúng ta hãy cùng kỳ vọng và chờ đợi. 


Một số thông tin thú vị và vô cùng... thực dụng trên một số mẫu xe tại Mỹ

1. Màn hình hiển thị trên kính lái Head Up Display (HUD)

Head Up Display (HUD) là một tính năng giúp hiển thị các thông số quan trọng khi vận hành, hiển thị lên thẳng kính và trong tầm mắt của người lái, giúp người lái tập trung hơn khi lái xe. Mẫu xe tiêu biểu trong phân khúc SUV cỡ trung trang bị tính năng này là Hyundai SantaFe.

-16232495606582015646076

2. Camera quan sát điểm mù

Một số xe hiện nay được trang bị camera quanh xe. Hyundai và KIA đã tận dụng camera này để hiển thị hình ảnh nằm tại góc chết, hay còn gọi là điểm mù, khi người lái bật xi nhan, giúp quan sát tốt hơn. Mẫu xe tiêu biểu trong phân khúc SUV cỡ trung trang bị tính năng này là KIA Sorento.

-16232495606751736999402

3. Bố trí không gian ngồi hàng ghế sau

Nhằm gia tăng khoảng để chân ở hàng ghế sau, phần sau của tựa lưng hàng ghế trước trên một số xe cỡ nhỏ, thậm chí là cỡ lớn (Full size), có một phần được khoét trước để chân người ngồi hàng ghế sau không chạm vào lưng ghế. Mẫu xe tiêu biểu trong phân khúc SUV cỡ trung có thiết kế này là Mercedes GLC.

-1623249560708420159701

4. Trang bị ghế đơn ở hàng ghế thứ 2

Để thêm thoải mái và tăng cảm giác sang trọng, một số mẫu xe có trang bị, hoặc có tùy chọn hàng ghế thứ 2 dạng ghế đơn. Mẫu xe tiêu biểu trong phân khúc SUV cỡ trung có tùy chọn này là Toyota Highlander.

-16232495610091604081440

5. Tập trung vào hàng ghế thứ 3

Hàng ghế thứ 3 nằm tại vị trí phía sau xe, việc ra và vào phụ thuộc vào hàng ghế thứ 2. Để thuận tiện hơn, các hãng đã không ngừng cải thiện cách người dùng có thể ra, vào hàng ghế này thoải mái nhất, bên cạnh đó là những tính năng giúp người ngồi hàng ghế thứ 3 thoải mái hơn.

Có thể kể tới Passenger Talk (khuếch đại âm thanh hàng ghế trước ra loa ở hàng ghế sau) hay Quiet Mode (ngắt tín hiệu tới loa hàng ghế sau và giới hạn âm lượng ở hàng ghế trước) thường thấy trên xe Hyundai hay KIA.

-16232495607291296916135


Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận