VinFast và lộ trình “phủ sóng” hệ thống trạm sạc ô tô điện trên toàn quốc.

10/05/2021
bởi An VinFast

Cùng với sự ra mắt của dòng xe ô tô điện đầu tiên VinFast VF e34, VinFast đã và đang triển khai xây dựng hệ thống các trạm sạc ô tô điện VinFast đạt chuẩn quốc tế trên khắp toàn quốc, hướng tới một cuộc cách mạng xanh trong ngành công nghiệp ô tô ở Việt Nam.

Xu hướng đầu tư trạm sạc ô tô điện trên thế giới hiện nay

Năng lượng xanh là một trong những giải pháp để giảm thiểu tình trạng  khói bụi, giảm phát thải nhà kính, giữ không khí trong lành, giảm tiếng ồn trong đô thị. Trong khi đó, những loại nhiên liệu hóa thạch như dầu, khí đốt tạo ra một lượng khí thải lớn vào môi trường như H2, Co2... rất cần được hạn chế.

VinFast-va-lo-trinh-phu-song-he-thong-tram-sac-o-to-dien-tren-toan-quoc-1

Năng lượng điện - xu hướng của ngành công nghiệp ô tô tương lai

Ngành công nghiệp ô tô trên thế giới cũng đang dần chuyển mình, tham gia vào xu hướng sử dụng năng lượng xanh này, cụ thể đã có nhiều dòng xe sử dụng năng lượng điện được ra mắt. Các loại xe điện đã nhanh chóng nhận được sự đón nhận và ủng hộ của người tiêu dùng trên toàn thế giới. Cùng với sự ra mắt của các mẫu xe sử dụng điện, hàng loạt những trạm sạc điện ô tô, xe máy đã được xây dựng tại nhiều quốc gia. 

Tốc độ phát triển mạnh mẽ của hệ thống trạm sạc điện ô tô

Theo số liệu thống kê và dự báo được đưa ra trong báo cáo của Research and Markets - Hệ thống dữ liệu nghiên cứu thị trường lớn nhất trên thế giới, quy mô của hệ thống trạm sạc ô tô điện toàn cầu có thể tăng trưởng với tốc độ CAGR (Compound annual growth rate) là 46,6% và đạt tới 30.758 trạm vào năm 2027. Trong khi đó tính đến năm 2020 mới chỉ có 2.115 trạm sạc được xây dựng và chính thức đi vào hoạt động. 

VinFast-va-lo-trinh-phu-song-he-thong-tram-sac-o-to-dien-tren-toan-quoc-2

Tốc độ mở rộng hệ thống trạm sạc điện ô tô gia tăng trên thế giới

Hệ thống trạm sạc ô tô điện được phân chia theo các cấp độ sạc (sạc cấp 1, cấp 2, cấp 3) dựa trên cấp độ  sạc thông thường, sạc di động hoặc sạc nhanh. Thị trường sạc cũng chịu tác động từ những biến động trên thế giới, mà cụ thể là dịch Covid. Tuy nhiên, hiện nay hoạt động triển khai xây dựng, mua bán các trạm sạc điện trên thế giới đã gia tăng trở lại. Đặc biệt Sạc nhanh DC được dự báo sẽ trở thành phân khúc điểm sạc được đầu tư nhiều nhất tại các quốc gia trên thế giới.

Vì sao sạc nhanh DC lại được nhận định trở thành xu hướng chính trong tương lai?

Nhu cầu giảm thời gian sạc điện cho các EV (Electric Vehicle) đã xuất hiện ngay từ khi EV ra đời. Nhưng để có một giải pháp hoàn hảo nhất, đáp ứng được nhu cầu đó cần có thời gian triển khai và thử nghiệm. Hiện tại, sau thời gian dài nghiên cứu và phát triển, sạc nhanh DC đã được chứng minh hiệu quả. 

Sử dụng sạc nhanh DC tiết kiệm thời gian cho khách hàng, không gây ảnh hưởng quá nhiều cho hành trình di chuyển. Khi xe ô tô điện ngày càng được sử dụng rộng rãi, sạc DC sẽ rút ngắn thời gian sạc cũng như giảm tình trạng quá tải xe ở các trạm. 

VinFast-va-lo-trinh-phu-song-he-thong-tram-sac-o-to-dien-tren-toan-quoc-3

Sạc nhanh DC tiết kiệm thời gian sạc

Sạc nhanh DC có khả năng sạc cực nhanh. Mỗi xe chỉ cần mất 20 phút để sạc 50% năng lượng của pin, và chỉ cần 75 phút để đảm bảo sạc đầy pin cho xe. Thậm chí đã có những mẫu sạc nhanh với thời gian giảm hẳn một nửa so với sạc nhanh ra mắt trước đó.  Để có thể sạc nhanh, yêu cầu đặt ra cho các dòng xe ô tô điện là phải có một hệ thống pin ở tình trạng tốt, có khả năng xử lý sạc nhanh. 

Nhiều hãng xe ô tô điện trên thế giới hiện nay cũng đã cài đặt tính năng sạc nhanh vào sản phẩm của mình. Vì thế, trong tương lai hệ thống trạm sạc nhanh DC sẽ phát triển với tốc độ cao để đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Trạm sạc ô tô điện VinFast và lộ trình “phủ sóng” trên khắp cả nước

Cùng với sự kiện ra mắt mẫu xe ô tô điện VinFast VF e34 vào cuối tháng 3/2021, VinFast cũng nhanh chóng bắt tay vào triển khai xây dựng các hệ thống trạm sạc trên khắp các tỉnh thành trong cả nước. Đây là bước chuẩn bị cần thiết khi mà xu hướng thị trường sử dụng xe điện sẽ mở rộng hơn vào thời gian tới đây.

VinFast-va-lo-trinh-phu-song-he-thong-tram-sac-o-to-dien-tren-toan-quoc-4

Hệ thống trạm sạc ô tô điện VinFast đang triển khai mở rộng trên cả nước

Kế hoạch VinFast đặt ra cho năm 2021 là hoàn thành xây dựng 2.121 trạm sạc xe điện cùng hơn 40.000 cổng sạc. Riêng hệ thống các trạm sạc ô tô điện của VinFast sẽ được triển khai trong thời gian tới với 3 loại trụ sạc bao gồm DC60kW, DC30kW và AC11kW. Mỗi trụ sạc có đặc điểm riêng, thời gian sạc khác nhau.

Các trụ sạc nhanh với thời gian sạc chỉ từ 30 -90 phút (đối với DC60kW) và 40-120 phút (đối với DC30kW) thì trụ sạc AC11kW cần tới 6-8 giờ để sạc. Các trụ sạc này sẽ được lắp đặt tại những địa điểm khác nhau tùy vào đặc điểm nhu cầu và giao thông thực tế của từng khu vực. 

Hệ thống trạm sạc ô tô điện VinFast  

- Tại các trung tâm thương mại: dự kiến bao gồm 6-8 trụ sạc DC30kW, 2-4 trụ sạc AC11kW và 2 trụ sạc dành cho xe máy điện.

- Tại các khu chung cư, tòa nhà văn phòng, số lượng trụ sạc ô tô DC30kW là 1-2 trụ, trụ sạc 11kW có 6-7 trụ và ít nhất 4 trụ sạc dành cho xe máy điện được triển khai.

VinFast-va-lo-trinh-phu-song-he-thong-tram-sac-o-to-dien-tren-toan-quoc-5

Sạc điện ô tô VinFast xây dựng ở nhiều địa điểm khác nhau

- Tại khu vực bến xe, bãi đỗ xe sẽ có ít nhất 5 trụ sạc ô tô DC30kW, 5 trụ sạc AC11kW và 8 trụ sạc dành cho xe máy điện. Hệ thống trụ sạc trên đường quốc lộ, cao tốc bao gồm ít nhất 2 trạm sạc DC60kW và tại các trạm dừng nghỉ con số này dự kiến là 10 trụ sạc để có thể phục vụ 20 xe một lúc.

- Đối với khu vực trạm xăng dầu, số lượng trụ sạc dự kiến là 10 trụ với 2 cổng sạc mỗi trụ. Nhưng nếu trạm xăng dầu đặt trong khu vực khu dân cư, đô thị, số lượng này tối thiểu chỉ là 2 trụ sạc với 4 cổng sạc.

Ưu điểm của các trạm sạc ô tô điện VinFast

Các trụ sạc điện ô tô của VinFast có màu xanh đặc trưng giúp khách hàng dễ dàng nhận biết. Màu xanh cũng là màu được sử dụng để thể hiện thông điệp bảo vệ môi trường mà VinFast hướng tới.

VinFast-va-lo-trinh-phu-song-he-thong-tram-sac-o-to-dien-tren-toan-quoc-6

Trạm sạc điện ô tô VinFast

- Trạm sạc của VinFast sản xuất theo đúng tiêu chuẩn chất lượng đang được áp dụng tại các quốc gia châu Âu. 

- Với công suất, thiết bị đa dạng các trạm sạc của VinFast đáp ứng nhu cầu sạc của các loại xe khác nhau. Khi pin đầy, thiết bị sạc sẽ tự động ngắt nhằm đảm bảo an toàn cho xe cũng như thiết bị sạc.

- Khi sạc pin, người dùng còn có thể sử dụng các ứng dụng smartphone kết nối với xe để theo dõi thời gian sạc, lượng điện cần sạc để biết được số tiền chi trả chính xác.

- Ngoài ra, ứng dụng của VinFast còn cho phép mọi người tìm kiếm các trạm sạc trên lộ trình di chuyển cũng như chỉ dẫn đường tới trạm sạc. 

- Các trạm sạc ô tô điện được lắp đặt  chủ yếu tại các bãi, bến xe, khu vực tòa nhà chung cư, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại cũng như các trạm xăng, trạm dừng nghỉ, trường học, khách sạn... vì thế rất tiện lợi. Bạn có thể sạc trong lúc gửi xe mua sắm hoặc làm việc, học tập, ngồi quán cà phê...

Để hoàn thành kế hoạch phủ sóng rộng rãi trên khắp các tỉnh thành của Việt Nam, VinFast cần tìm kiếm các đối tác cùng chung tay xây dựng và triển khai. Hãy liên hệ với VinFast ngay hôm nay để trở thành đối tác cùng phát triển hệ thống trạm sạc ô tô điện VinFast.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận