Vingroup muốn mở nhà máy ô tô VinFast rộng 2.000 ha tại Hà Tĩnh

19/04/2021
bởi An VinFast

CTCP Vinhomes thuộc Tập đoàn Vingroup đã có văn bản để xuất với tỉnh Hà Tĩnh cho khảo sát, nghiên cứu lập quy hoạch để đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất ô tô và linh kiện kết hợp cảng biển rộng 2.000 ha tại Khu kinh tế Vũng Áng.

Cụ thể, theo văn bản đề xuất, Vingroup sẽ khảo sát xây dựng Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô bao gồm nhà máy sản xuất ô tô VinFast, chuỗi nhà máy sản xuất linh kiện phụ trợ cho công nghiệp ô tô và thiết bị nghe nhìn công nghệ cao.

Bên cạnh đó, công ty dự kiến cũng sẽ kết hợp xây dựng cảng biển và khu logistics để phục vụ nhu cầu vận tải biển cho nhà máy, xây dựng khu du lịch khách sạn. Dự án có quy mô dự kiến 2.000 ha tại Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Trong đó, diện tích đất liền là 1.500 ha, diện tích mặt nước biển là 500 ha.

Giai đoạn một dự kiến sẽ xây dựng trong hai năm kể từ khi được chấp thuận xây dựng và giai đoạn hai sẽ tiến hành sau 3-5 năm kể từ khi giai đoạn một đi vào vận hành.

Đề xuất mở nhà máy mới của Vingroup gây chú ý bởi trước đó công ty này đang sở hữu một tổ hợp sản xuất ô tô VinFast có quy mô lên tới 335 ha tại khu công nghiệp Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng, đã đi vào vận hành từ tháng 6/2019.

Tổ hợp này có công suất lên tới 250.000 xe/năm trong giai đoạn một và 500.000 xe vào giai đoạn hai. Riêng nhà máy sản xuất xe máy điện có thể nâng lên 1 triệu xe/năm. Song nhiều lần trao đổi với truyền thông, đại diện Vingroup cho biết hiện tổ hợp này vẫn đang hoạt động dưới công suất thiết kế.

Trao đổi với người viết, đại diện VinFast xác nhận thông tin này, song cho biết đây mới chỉ là đề xuất chủ trương với tỉnh Hà Tĩnh. "Đợi tỉnh đồng ý chủ tương, lập đoàn khảo sát đánh giá rồi mới quyết định có triển khai hay không", đại diện VinFast chia sẻ.

Liên quan đến hoạt động sản xuất của VinFast, mới đây, theo nguồn tin độc quyền từ Reuters, Foxconn - nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã đề xuất mua lại dây chuyền sản xuất ô tô điện của VinFast. Tuy nhiên, VinFast lại cho thấy việc ưa thích hợp tác hơn là bị mua lại.

Đại diện Vingroup cho hay Vingroup đã nhận được đề xuất từ Foxconn song vẫn chưa có gì cụ thể. Sự hợp tác này, nếu có, sẽ tập trung vào các hoạt động sản xuất pin và các bộ phận linh kiện của ô tô điện.

Về phía Foxconn, hãng đã vạch ra kế hoạch trở thành nhà cung cấp phụ tùng và dịch vụ chính trên thị trường xe điện toàn cầu. Mục tiêu là cung cấp linh kiện hoặc dịch vụ cho 10% xe điện trên thế giới, sớm nhất vào năm 2025.

Ngoài dự án trên, Vingroup trong thời gian gần đây đã có những động thái "đổ tiền" về Hà Tĩnh, vốn là quê hương của vị Chủ tịch Phạm Nhật Vượng.

Đơn cử, CTCP Vinhomes hiện là một trong hai nhà đầu tư trúng sơ tuyển dự án Khu đô thị Hàm Nghi có tổng mức đầu tư 23.545 tỷ đồng, tức khoảng 1 tỷ USD tại TP. Hà Tĩnh.

Trước đó Vingroup cũng đã thực hiện nhiều dự án lớn tại Hà Tĩnh như: Trung tâm Thương mại Vincom Plaza Hà Tĩnh, Khách sạn Vinpearl City Hotel Hà Tĩnh, Vinpearl Ocean Villa, Công viên nước Vinpearl Land Cửa Sót, dự án Vinhomes New Center....

VinFast - dáng dấp của một công ty 50 tỷ USD

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận